Du học Mỹ

Hệ thống chương trình giáo dục Hoa Kỳ

Hầu hết các sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế thường bắt đầu con đường đại học của họ bằng hệ đại học cộng đồng. Đơn giản là vì học phí thấp hơn so với hệ tư thục 4 năm, số lượng sinh viên trong mỗi lớp rất ít nên sinh viên có thể nắm bắt và theo kịp bài vở một cách dễ dàng, hồ sơ ghi danh và lịch khai giảng cũng linh động hơn. Số lượng sinh viên trong mỗi lớp rất ít nên sinh viên có thể nắm bắt và theo kịp bài vở một cách dễ dàng, hồ sơ ghi danh và lịch khai giảng cũng linh động hơn. Sau khi hoàn tất chương trình cao đẳng cộng đồng, tất cả các tín chỉ được chuyển tiếp vào chương trình đại học hệ 4 năm, sau khi hoàn tất 2 năm còn lại tại trường đại học.

8.jpg

 

Sinh viên có thể đăng ký từ 1 đến 9 tín chỉ trong mỗi quý (3 quý trong 1 năm), tuỳ thuộc vào số giờ mà sinh viên lên lớp.Thông thường sinh viên sẽ học 4 môn cho mỗi học kỳ, nếu bạn học tăng tín chỉ bạn phải đóng thêm học phí trực tiếp cho trường.

Ngành học

Khác với Việt Nam, mọi trường tại Hoa Kỳ hầu như có tất cả các ngành học như: Toán, Lý, Hóa, Kỹ Sư Ðiện, Kỹ Sư Cơ Khí, Tin Học, Kinh Tế, Tài Chính, Văn Chương, Lịch Sử...

Ngành học khó nhận: ngành sinh viên theo học rất đông như Tin Học, Kỹ Sư Ðiện, Kinh Tế.

Ngành học dễ nhận: ngành như Toán, Lý, Hóa, Xã Hội Học, Văn Chương.

Ðổi ngành học: các bạn có thể nộp đơn vào ngành dễ nhận, sau đó học vài học kỳ và đổi ngành. Phương cách này dễ hơn nếu bạn nộp đơn thẳng vào ngành yêu thích.

Các loại trường đại học ở Hoa Kỳ

• Loại A: là nhóm trường chuyên về nghiên cứu, rất cạnh tranh để được nhận nhập học. Ví dụ như Yale Univ, Harvard Univ, Princeton Univ, Univ of Cali - Berkeley, Stanford Univ, MIT.

• Loại B: là nhóm trường cũng có nghiên cứu nhưng nhẹ hơn loại A. Ví dụ như Boston Univ, Tuft Univ, SUNY - Stony Brook, Univ of Connecticut, Univ of Cali - Irvine.

• Loại C: là nhóm trường chú trọng về giảng dạy hơn là nghiên cứu, là nhóm trường khá dễ nhận sinh viên du học. Ví dụ như UT Houston, Cali State Univ, Connecticut State Univ, CUNY.

• Loại D: là nhóm trường dành cho các sinh viên dưới trung bình hoặc học bán phần (part-time), như các trường SUNY - Old Westbury, New York Institute Technology, Community College.

Các loại chương trình học cho Thạc Sĩ và Tiến Sĩ

1.Thời gian học
Chương trình cho Thạc Sĩ là 2 năm.
Chương trình cho Tiến Sĩ trung bình là 5 – 6 năm.

2.Trường có chương trình Thạc Sĩ, Tiến Sĩ
Hầu hết các trường đều có chương trình Thạc Sĩ, chỉ có các trường loại A và B có chương trình Tiến Sĩ. Có những trường chỉ có Tiến Sĩ và không có Thạc Sĩ.

3.Chương trình cho Thạc Sĩ
Loại I: chỉ lấy khoảng 11-12 môn học không cần nghiên cứu.
Loại II: lấy khoảng 9-10 môn học và làm luận án.

4.Chương trình học cho Tiến Sĩ

a) Kỹ Sư
- Bao gồm 24 môn học.
- Ðạt được điểm yêu cầu trong kỳ thi Xét Duyệt Khả Năng (Qualified Examination) trong ngành (thường sau 24 môn học).
- Bảo vệ 1 luận án Tiến Sĩ (phải đạt được chất lượng cống hiến cái mới vào ngành của mình).

b) Khoa Học Tự Nhiên
- Lấy bài thi đầu khóa (Entrance Exam) để xác định đủ khả năng học Tiến Sĩ.
- Lấy lớp học trong năm đầu tiên và sau đó làm việc nghiên cứu.
- Lấy bài thi tổng quát (Culmulative exam) 1 tháng 1 lần, tổng cộng là 5 bài thi.
- Cuối năm thứ 2, sinh viên chọn Ban giảm khảo, viết đề tài nghiên cứu, và lấy bài kiểm tra miệng (Oral Examination).
- Sau năm thứ 2, sinh viên phải làm thí nghiệm, thuyết trình, viết bài nghiên cứu khoa học (research publication) trên các tạp chí khoa học.
- Người giáo sư đỡ đầu (advisor) sẽ quyết định việc sinh viên bảo vệ luận án tiến sĩ trước Ban giám khảo. Quyết định này dựa vào kết quả từ những công trình nghiên cứu của sinh viên.

Theo: kienthucduhoc.com

Visa nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Anh Hùng 0946 771175
Anh Hùng 083 858 5864
Anh Hùng 0949 573979
Hotline:0946 771 175 - 0949 573 979

Thống kê truy cập

Hôm nay4

Tuần này24

Tháng này73

Tất cả8231

Trực tuyến2

Processing...